Apt For Rent căn hộ novaland quận 4 can ho novaland q2

Rủi ro gì cho VN trong căng thẳng thương mại Nhật – Hàn?

Nằm trong chuỗi giá trị điện tử toàn cầu, VN có thể bị giảm cán cân thương mại nhưng mức độ ảnh hưởng sẽ không lớn như thương chiến Mỹ – Trung. 

Trà My – du học sinh VN thường tới cửa hàng Uniqlo ở khu mua sắm Myeongdong (Seoul, H.Quốc) cuối tuần và chen chân trong những hàng dài chờ thanh toán. Nhưng vài cuối tuần gần đây, Trà My không cần phải xếp hàng vì cửa hàng vắng tanh dù đang đúng mùa sale. Đây là hệ quả của chiến dịch tẩy chay hàng Nhật mà người Hàn phát động sau khi Tokyo ra lệnh hạn chế xuất khẩu 3 loại vật liệu quan trọng trong SX SP bán dẫn cho Seoul.

Việc tẩy chay không dừng ở H.Quốc. Tại HN, Tú Anh, một NV VP đã rất bất ngờ khi tới siêu thị K-Market ở Tố Hữu tìm mua một loại trà Nhật nhưng bị từ chối. NV ở đây chỉ cho anh tờ thông báo toàn hệ thống đã ngừng bán mặt hàng xuất xứ Nhật từ đầu tháng 8. K-Market là chuỗi chuyên phục vụ khách Hàn sống tại VN. Ngoài các SP chủ lực từ H.Quốc, siêu thị trước bán cả hàng xuất xứ VN, TQ, T.Lan…

Một siêu thị K-Market tại khu Nam Từ Liêm, Hà Nội thông báo không bán hàng xuất xứ Nhật Bản. Ảnh: Anh Tú.  - kmarket anhtu 8206 1566405474 - Rủi ro gì cho VN trong căng thẳng thương mại Nhật – Hàn?

Một siêu thị K-Market tại khu Nam Từ Liêm, HN thông báo không bán hàng xuất xứ N.Bản. Ảnh: Anh Tú.

Lệnh hạn chế xuất khẩu của Tokyo không chỉ kích hoạt một căng thẳng thương mại và những làn sóng tẩy chay như thế. Theo ông Võ Trí Thành – nguyên Phó viện trưởng Viện nghiên cứu Quản lý kinh tế trung ương (CIEM), chuỗi cung ứng toàn cầu thiết bị công nghệ, trong đó có VN khả năng bị gián đoạn. “VN đã mở cửa, tham gia vào sân chơi toàn cầu nên có thể chịu ảnh hưởng vì nằm trong chuỗi này”, ông nói.

Trong một nghiên cứu vừa công bố, Cty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) đánh giá, hoạt động SX, xuất khẩu và cán cân thương mại của VN có thể bị ảnh hưởng. Các mặt hàng có liên quan đến chất bán dẫn và màn hình như máy vi tính, điện thoại và máy ảnh chiếm khoảng 35% tổng xuất khẩu; điện thoại linh kiện chiếm 20%. “Do vậy, khi xuất khẩu các mặt hàng này bị ảnh hưởng, cán cân thương mại hàng hóa của VN có thể giảm”. VDSC nhận xét. 

Số liệu của Tổng cục Hải quan cho thấy, 7 tháng năm 2019, H.Quốc là thị trường xuất khẩu lớn thứ ba của VN với gần 3 tỷ USD, tăng 6,4%. Xuất khẩu máy tính, SP điện tử và linh kiện sang H.Quốc đạt gần 1,6 tỷ USD. Ở chiều ngược lại, VN cũng nhập 10,2 tỷ USD máy tính, SP điện tử và linh kiện từ H.Quốc, tăng 3% so với cùng kỳ. Và hơn 2,5 tỷ USD điện thoại, linh kiện từ xứ sở kim chi. 

Chưa kể, H.Quốc và N.Bản lần lượt giữ vị trí thứ 2 và 4 trong các quốc gia đầu tư nhiều nhất vào VN 7 tháng đầu năm nay, với tổng vốn đầu tư lần lượt 3,1 tỷ và 2,25 tỷ USD. 

Sản xuất điện thoại di động tại Công ty Samsung Việt Nam. Ảnh: AP  - Samsung AP 6188 1566377606 - Rủi ro gì cho VN trong căng thẳng thương mại Nhật – Hàn?

SX điện thoại di động tại Cty Samsung VN. Ảnh: AP

Không chỉ có vai trò với xuất khẩu và cán cân thương mại của VN, các mặt hàng điện tử cũng đóng góp không nhỏ vào ngành công nghiệp chế biến chế tạo – động lực tăng trưởng chính những năm gần đây của VN. Riêng Samsung đã tạo ra hơn 160.000 việc làm cho người lao động tại VN. Doanh nghiệp này hiện tìm kiếm nguồn cung thay thế và cho biết họ không có ý định giảm hoạt động SX chip.

Tuy nhiên, CEO bộ phận Kinh tế toàn cầu và nghiên cứu thị trường, Ngân hàng UOB Sing – ông Suan Teck Kin lại có phần lạc quan hơn. Ông cho rằng, xung đột thương mại N.Bản – H.Quốc chủ yếu là quan hệ chuỗi cung ứng một SP nhất định, nên tác động sẽ không rộng như chiến tranh thương mại Mỹ – Trung.

Khi Mỹ hoặc TQ áp thuế lên hàng hoá của nhau thì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nền kinh tế, SX và người dân toàn cầu – người tiêu dùng cuối cùng. Còn căng thẳng thương mại giữa N.Bản và H.Quốc với tính chất thiên về quan hệ chuỗi cung ứng, có thể ảnh hưởng tới doanh nghiệp H.Quốc, cụ thể là tập đoàn Samsung, trong lĩnh vực điện tử, SX chất bán dẫn. Nhưng với khả năng dự trữ lượng hàng trong 3-9 tháng, các doanh nghiệp này có thể vượt qua và tránh được rủi ro thấp nhất từ sức ép xung đột. 

Ông Harry Loh – TGĐ ngân hàng UOB VN cũng cho rằng, căng thẳng H.Quốc – N.Bản có thể chỉ giới hạn trực tiếp đến hai quốc gia này. Samsung là một trong những nhà đầu tư lớn và VN chiếm 20% xuất khẩu của Samsung ra NN nhưng hoạt động của họ tương đối độc lập khi ở mỗi thị trường là một pháp nhân riêng.

Vì thế, theo ông Harry Loh, “ảnh hưởng căng thẳng Hàn Nhật nếu có đến Samsung cũng sẽ chỉ tác động đến một số bộ phận và không mang tính toàn cầu”.

Dù vậy, trước tình hình căng thẳng giữa N.Bản – H.Quốc chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, Tiến sĩ Võ Trí Thành lưu ý, VN cần cẩn trọng theo dõi, đánh giá tình hình để có giải pháp ứng phó. Ngoài đa dạng hoá đối tác, thị trường, việc tận dụng các FTA, tăng quản trị rủi ro trong nước cũng là giải pháp ứng phó trước mắt và lâu dài trước các cuộc thương chiến thương mại quốc tế, khu vực.

Anh Minh – Anh Tú

VnExpress