Apt For Rent căn hộ novaland quận 4 can ho novaland q2

Samsung đào tạo 200 chuyên gia ngành khuôn mẫu cho VN

Bộ Công Thương và Tập đoàn Samsung sẽ ký kết hợp tác vào ngày 14/7 tới trong khuôn khổ sự kiện “Lễ khai mạc dự án hợp tác đào tạo nguồn nhân lực khuôn mẫu VN” tại 23 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, HN.

polyad  - gif base64 R0lGODlhAQABAAAAACH5BAEKAAEALAAAAAABAAEAAAICTAEAOw   - Samsung đào tạo 200 chuyên gia ngành khuôn mẫu cho VN

Đại diện Bộ Công Thương và Samsung VN tại kỳ họp 9 Ủy ban Hỗn hợp VN – H.Quốc ngày 22/10/2019.

Biên bản ghi nhớ hợp tác trong dự án đào tạo nguồn nhân lực khuôn mẫu VN giai đoạn 2020-2023 nằm trong khuôn khổ kỳ họp 9 Ủy ban Hỗn hợp VN – H.Quốc hồi cuối năm ngoái, tại Seoul giữa Bộ Công Thương và Samsung VN.

Mục tiêu của chương trình là đào tạo 200 chuyên gia khuôn mẫu, nâng cao trình độ thiết kế, chế tạo và SX khuôn mẫu với độ gia công chính xác cao, đảm bảo đáp ứng được nhu cầu về khuôn mẫu của các doanh nghiệp VN. Dự án nâng cao tính chủ động, năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp cũng như khả năng tham gia vào các chuỗi SX toàn cầu.

Đại diện Bộ cho biết sự kiện có tầm quan trọng và vai trò với lĩnh vực khuôn mẫu trong SX công nghiệp và phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ VN. Buổi lễ tập trung giới thiệu, quảng bá và chia sẻ thông tin khóa đào tạo đến các cơ quan, tổ chức, hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp trong lĩnh vực khuôn mẫu.

Được xem là nền tảng của nền công nghiệp, SX khuôn mẫu đang phát triển theo hướng tập trung đầu tư và phát triển công nghệ. Với khả năng tạo ra SP với số lượng lớn, thời gian SX ngắn, và mức độ ổn định cao, các SP khuôn mẫu là công cụ không thể thiếu trong rất nhiều ngành SX công nghiệp, từ các SP đồ gia dụng đến các SP hàng không và điện tử hiện đại.

Với VN, giá trị của ngành công nghiệp khuôn mẫu, cơ khí chính xác tại VN hiện đạt khoảng trên 1 tỷ USD một năm. Tỷ lệ tăng trưởng 18% một năm, ngành này đang thu hút sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Mặt bằng chung của công nghiệp khuôn mẫu TG có 5 hạng mục bao gồm thiết kế, gia công, nhiệt luyện, xử lý bề mặt, lắp ráp và đo kiểm. Công nghệ SX của các doanh nghiệp VN hiện nay ở tỷ lệ 70,36%. Còn nếu xét trong 5 cấp độ năng lực công nghệ, các doanh nghiệp nội đã SX những SP cấp 3 và 4, những SP trong nhóm cấp 1 và 2 vẫn phải nhập khẩu từ các tập đoàn lớn trên TG, đặt ra nhu cầu nâng cao năng lực SX khuôn mẫu và chất lượng SP trong thời gian tới.

Hiện VN có khoảng 1.800 doanh nghiệp SX phụ tùng, linh kiện, song mới chỉ có khoảng 300 doanh nghiệp tham gia mạng lưới SX của các tập đoàn đa quốc gia. Doanh nghiệp trong nước mới chiếm khoảng 42%, còn lại là nhóm doanh nghiệp NN. Đáng chú ý, doanh nghiệp VN làm 8,5% khuôn ép, còn lại là khuôn dập. Do đó, nhu cầu về khuôn mẫu cho SX nhựa, cơ khí, chi tiết máy, linh kiện,… để nâng cao chất lượng SP là rất lớn, giúp doanh nghiệp nội địa tăng năng lực tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu.

Mỹ, Nhật, TQ, H.Quốc đã ứng dụng các tiến bộ của công nghệ không chỉ cho ngành công nghiệp SX khuôn mẫu mà cho tất cả các lĩnh vực khác. Các nước này đã hình thành các tổ hợp SX chất lượng cao như thiết kế chế tạo khuôn dập nóng, dập nguội, khuôn đúc áp lực, khuôn dập tư động.

SP chuyên cung cấp các DV nhiệt luyện cho các Cty chế tạo khuôn khác, thiết kế các chi tiết tiêu chuẩn để phục vụ quá trình chế tạo khuôn mẫu như các khối khuôn, lò so, trụ dẫn, cao su ép nhãn, bộ đế khuôn,… tất cả đều đạt tiêu chuẩn và độ chính xác cao. Ngoài ra, các quốc gia công nghiệp trên còn cung cấp các phần mềm sử dụng trong SX khuôn mẫu như CAE, CAD, CAM,….

Thành Dương

VnExpress