Apt For Rent căn hộ novaland quận 4 can ho novaland q2

Thủ tướng: Kỷ luật cán bộ gây chậm giải ngân vốn đầu tư công

Công điện vừa được Thủ tướng ký yêu cầu kiểm điểm, xử lý tổ chức, cá nhân gây cản trở việc giải ngân vốn đầu tư công.

Ngày 21/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký, ban hành công điện thúc đẩy tiến độ giải ngân vốn đầu tư công. Thủ tướng yêu cầu người đứng đầu các bộ, ngành, lãnh đạo các địa phương, đơn vị sử dụng vốn đầu tư công chịu trách nhiệm thực hiện nghiêm các nhiệm vụ.

Số liệu 7 tháng đầu năm cho biết, giải ngân vốn đầu tư công mới đạt gần 32,3% kế hoạch Quốc hội giao. Hiện vẫn còn hơn 35.140 tỷ. đ kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Nhà nước năm 2019 chưa được phẩn bổ. Trong 7 tháng đầu năm, 35 bộ, cơ quan trung ương và 26 địa phương có tỷ lệ giải ngân dưới 40%; 18 bộ, cơ quan ngang bộ đạt tỷ lệ giải ngân dưới 20% kế hoạch. 

“Cần kiểm điểm rõ trách nhiệm, xử lý kỷ luật tổ chức, cá nhân cố tình vi phạm, cản trở, gây chậm trễ trong triển khai thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công”, công điện của Thủ tướng nêu.

Tuyến đường sắt đô thị Hà Nội, đoạn Cát Linh - Hà Đông trong giai đoạn chạy thử. Ảnh: Giang Huy.  - tau catlinh hadong gianghuy 29 2286 5438 1566407188 - Thủ tướng: Kỷ luật cán bộ gây chậm giải ngân vốn đầu tư công

Tuyến đường sắt đô thị HN, đoạn Cát Linh – Hà Đông trong giai đoạn chạy thử. Ảnh: Giang Huy.

Lãnh đạo CP giao Bộ Kế hoạch & Đầu tư chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan rà soát, làm rõ nguyên nhân chậm giải ngân và trình Thủ tướng trong tháng 8 kế hoạch giao vốn ngân sách trung ương còn lại của năm 2019. Bộ Kế hoạch & Đầu tư cũng chịu trách nhiệm trước CP, Thủ tướng về chậm phân bổ số vốn còn lại. Với những dự án không có khả năng giải ngân, bộ này pảhi thực hiện điều chuyển theo thẩm quyền, hoặc tổng hợp báo cáo Thủ tướng trước ngày 10/10. Đối với số vốn không có khả năng giao kế hoạch năm 2019, bộ này cần tổng hợp, báo cáo Thủ tướng trước ngày 30/9 để thu hồi.

Lãnh đạo CP giao Bộ Tài chính công khai tình hình thực hiện và tỷ lệ giải ngân của các bộ, ngành, địa phương. Bộ này rà soát, báo cáo Thủ tướng trong tháng 10 về các vướng mắc trong việc thực hiện chức năng quản lý nhà nước và công tác đàm phán hiệp định từ khi Luật Quản lý nợ công năm 2017 có hiệu lực; nguyên nhân và giải pháp khắc phục.

Trong khi đó, các bộ, cơ quan trung ương và địa phương có trách nhiệm lập danh mục dự án trọng điểm, phân công lãnh đạo theo dõi quyết liệt; đẩy nhanh tiến độ đền bù, giải phóng mặt bằng, đấu thầu và hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục thanh toán. Các đơn vị này được quyền xử lý nghiêm và kịp thời các nhà thầu vi phạm tiến độ, chất lượng XD công trình, vi phạm các điều khoản hợp đồng đã ký kết.

Tỷ lệ giải ngân thấp làm giảm hiệu quả sử dụng vốn đầu tư công, ảnh hưởng đến các ngành, lĩnh vực, tăng trưởng kinh tế, việc triển khai các chính sách tài khóa, tiền tệ, tác động đến môi trường đầu tư, KD và các hiệp định đã ký kết.

Anh Minh

VnExpress