Apt For Rent căn hộ novaland quận 4 can ho novaland q2

VinGroup bán phần lớn VinMart, VinMart+, Adayroi cho Masan

Sau sáp nhập VinMart, VinMart+, VinEco vào Masan, Vingroup cho biết sở hữu của họ không còn là đa số nên chuyển giao quyền điều hành cho Masan.

Ngày 3/12, Tập đoàn Vingroup (Mã CK: VIC) và Tập đoàn Masan (Mã CK: MSN) vừa thỏa thuận việc sáp nhập Cty CP DV Thương mại Tổng hợp VinCommerce và Cty TNHH Đầu tư Phát triển SX Nông nghiệp VinEco vào Cty CP Hàng tiêu dùng Masan (Mã CK: MCH)

Cty CP DV Thương mại Tổng hợp VinCommerce là thành viên của Tập đoàn Vingroup, sở hữu hệ thống siêu thị VinMart, cửa hàng tiện lợi VinMart+ và trang thương mại điện tử Adayroi. Trong đó, VinEco là đơn vị chuyên đầu tư mảng nông nghiệp của Vingroup. 

Hai sản phẩm của Masan được bày bán tại VinMart. Ảnh: Hoài Thu  - Vin MSN 750 7432 1575345462 - VinGroup bán phần lớn VinMart, VinMart+, Adayroi cho Masan

Hai SP của Masan được bày bán tại VinMart. Ảnh: Hoài Thu

Theo nội dung thỏa thuận, VinCommerce, VinEco của Vingroup và Cty CP Hàng tiêu dùng Masan – Masan Consumer Holding (mảng tiêu dùng) sẽ sáp nhập để thành lập tập đoàn hàng tiêu dùng – bán lẻ. Theo đó Vingroup sẽ hoán đổi toàn bộ CP trong VinCommerce thành CP của Cty mới sau sáp nhập. Masan Group sẽ nắm quyền kiểm soát hoạt động, Vingroup là cổ đông.

Trong thông tin mới phát đi, Vingroup không chia sẻ về tỷ lệ sở hữu của tập đoàn này trong Cty mới. Tuy nhiên, ở thông báo gửi NV sáng ngày 3/12, Vingroup cho biết tỷ lệ sở hữu trong Cty mới của họ không còn là đa số. Hoạt động này theo Vingroup là nằm trong chiến lược tập trung vào mảng công nghệ và công nghiệp. 

Theo Vingroup, thoả thuận nhằm tối ưu hóa thế mạnh hoạt động của mỗi bên, đồng thời tạo nên một tập đoàn hàng tiêu dùng – bán lẻ mới có sức cạnh tranh vượt trội và quy mô hàng đầu VN. Hai bên đang tiến hành các thủ tục pháp lý cần thiết để ký hợp đồng chính thức.

Cty mới sẽ sở hữu mạng lưới hơn 2.600 siêu thị và cửa hàng VinMart & VinMart + tại 50 tỉnh thành, hệ thống 14 nông trường công nghệ cao VinEco cùng nguồn lực và 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực SX tiêu dùng từ Masan.

Ra đời từ ngày 11/2014, đến nay, VinMart và VinMart+ đã trở thành hệ thống bán lẻ có quy mô lớn nhất VN và với tốc độ phát triển nhanh. Với mức tăng trưởng doanh thu trung bình 80-100% mỗi năm. 

Kể từ khi thành lập, VinCommerce liên tục mở rộng sự hiện diện thông qua việc tăng số lượng cửa hàng, cũng như mua lại các siêu thị, hệ thống cửa hàng tiện lợi. Cách đây một năm VinCommerce hoàn tất thương vụ mua lại toàn bộ chuỗi Fivimart gồm 23 siêu thị từ Cty CP Nhất Nam. Tháng 4 năm nay, VinMart cũng nhận chuyển nhượng chuỗi 87 cửa hàng tiện lợi đang hoạt động mang thương hiệu Shop&Go. 

Gần đây, tại hội nghị các nhà cung cấp do đơn vị này tổ chức, VinCommerce nêu mục tiêu duy trì tốc độ mở mới đạt 302 siêu thị VinMart và 9.643 VinMart+ vào năm 2025, với độ phủ khắp 63 tỉnh, thành. 

Nguyễn Hà

VnExpress